Thuốc lá và rượu là nguyên nhân gây ra gần một nửa số ca ung thư trên toàn thế giới

Theo một nghiên cứu quy mô lớn vừa được công bố trên tạp chí The Lancet, hút thuốc lá và uống rượu là hai yếu tố chính thúc đẩy gần 1/2 số ca ung thư. Các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng hơn một nửa số ca ung thư không phải do một yếu tố nguy cơ nhất định.

Một nghiên cứu quy mô lớn mới được công bố trên tạp chí Lancet đã làm sáng tỏ hơn về nguyên nhân gây ra bệnh ung thư. Theo đó, gần một nửa số ca ung thư trên toàn thế giới là do một hai yếu tố nguy cơ nhất định, chủ yếu là thuốc lá và rượu. Kết quả nghiên cứu cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của các biện pháp phòng ngừa ung thư.

Theo phân tích của các nhà nghiên cứu, 44,4% ca tử vong do ung thư trên toàn thế giới là do yếu tố nguy cơ đã được đo lường. Đây là nghiên cứu với sự tham gia của hàng nghìn nhà nghiên cứu ở hầu hết các quốc gia trên thế giới và được thực hiện trong chương trình Gánh nặng bệnh tật toàn cầu. 

Thuốc lá và rượu là những yếu tố chính gây ung thư. (Ảnh minh họa)

Công trình nghiên cứu này giúp chúng ta có thể biết chi tiết hơn các yếu tố nguy cơ theo các khu vực trên thế giới ngay cả khi kết luận của nó xác nhận điều đã được biết: thuốc lá cho đến nay vẫn là yếu tố chính gây ung thư (33,9%), tiếp theo là rượu (7,4%). 

Trên hết, những kết luận này cho thấy tầm quan trọng của việc phòng ngừa đối với sức khỏe cộng đồng, vì các yếu tố nguy cơ này liên quan đến những hành vi có thể thay đổi hoặc tránh được.

Tuy nhiên, một nửa số ca ung thư không phải do một yếu tố nguy cơ nhất định, điều này cho thấy rằng việc phòng ngừa là chưa đủ. Theo các tác giả, điều này phải đi kèm với 2 trụ cột khác: chẩn đoán sớm và điều trị hiệu quả.

Nguồn: https://www.24h.com.vn/suc-khoe-doi-song/thuoc-la-va-ruou-la-nguyen-nhan-gay-ra-gan-mot-nua-so-ca-ung-thu-tren-toan-the-gioi-c62a1388612.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shop
Sidebar
0 Cart
Mỹ Phẩm Atomy Hàn Quốc
Mỹ phẩm Atomy Hàn Quốc