Đậu phụ rất tốt cho sức khoẻ tuy nhiên những người mắc phải các loại bệnh sau không nên ăn
Đậu phụ có hương vị non mềm và rất lành tính, tuy nhiên có một số người chỉ nên ăn ít hoặc thậm chí không nên ăn để đảm bảo sức khoẻ.
Đậu phụ là một món ăn truyền thống của châu Á, được làm từ đậu nành. Dù ăn trực tiếp hay sử dụng bất kỳ phương pháp nấu nướng nào thì cũng khó có thể che giấu được hương vị tươi ngon, mềm thơm của nó. Đây là món ngon thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn và được nhiều người yêu thích.
Đậu phụ rất giàu chất dinh dưỡng và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể như sắt, canxi, photpho, magie,… Không chỉ vậy, tỷ lệ tiêu hoá và hấp thụ của đậu phụ cao tới 95%. Chỉ cần hai miếng đậu phụ nhỏ là có thể đáp ứng nhu cầu canxi hằng ngày của một người trưởng thành. Mặc dù đậu phụ rất có lợi cho sức khoẻ, tuy nhiên không phải ai ăn cũng thích hợp. 6 nhóm người sau đây nếu ăn quá nhiều đậu phụ sẽ gây hại cho sức khoẻ.
Bệnh nhân gout
Đậu phụ là thực phẩm có lượng purin khá cao, cứ 100g đậu phụ thì chứa khoảng 55,5 mg purin. Bởi vậy, bệnh nhân gout tốt nhất không nên ăn quá nhiều đậu phụ bởi nó sẽ làm tăng axit uric trong máu, dễ gây ra cơn gout cấp tính hoặc làm nặng thêm tình trạng bệnh, gây nguy hiểm đến sức khoẻ của cơ thể.
Bệnh nhân suy thận
Đậu phụ chứa nhiều đạm thực vật, sau khi ăn sẽ được chuyển hoá trong cơ thể, cuối cùng phần lớn sẽ trở thành chất thải chứa nito, được thận đào thải ra ngoài. Khi chức năng thận bị suy giảm, khả năng bài tiết chất thải giảm đi rất nhiều. Nếu ăn nhiều đậu phụ thì lượng đạm trong cơ thể sẽ tăng thêm, khiến thận phải làm việc vất vả hơn, dễ dẫn đến suy giảm chức năng thận hơn nữa.
Bệnh nhân bị viêm dạ dày
Bệnh nhân bị viêm dạ dày cấp tính và viêm dạ dày mạn tính cũng không nên ăn quá nhiều đậu phụ. Bởi chứa nhiều đạm thực vật nên nếu ăn quá nhiều đậu phụ cùng một lúc, không chỉ cản trở quá trình hấp thụ sắt của cơ thể mà còn kích thích tiết axit trong dạ dày gây đầy hơi đầy hơi ở ruột.
Bệnh nhân loét dạ dày tá tràng
Viêm loét dạ dày tá tràng chủ yếu bao gồm viêm loét dạ dày, hành tá tràng, đối với những bệnh nhân mắc bệnh này, chức năng tiêu hoá yếu hơn so với người bình thường. Nếu ăn đậu phụ, một loại thực phẩm chứa nhiều nhân purin thì rất có thể sẽ thúc đẩy tiết nhiều dịch vị, từ đó làm bệnh nặng thêm. Ngoài ra nếu ăn quá nhiều đậu phụ sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng, dẫn đến chứng đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy, … Do đó, bệnh nhân viêm loét dạ dày tá tràng chỉ nên ăn ít hoặc không ăn đậu phụ càng tốt.
Những người bị lạnh bụng
Đậu phụ có tính hàn, vì vậy đối với một số phụ nữ có thể trạng yếu ớt, tử cung lạnh thì không nên ăn quá nhiều. Đặc biệt đối với những người bị lạnh bụng, nếu ăn đậu phụ quá mức sẽ gây ra tình trạng khó chịu như tức ngực, buồn nôn, …
Bệnh nhân xơ cứng động mạch
Đậu phụ là một loại chế phẩm từ đậu nành và chứa nhiều methionine, chất này sẽ được chuyển hoá thành cysteine dưới tác dụng của các enzym, gây tổn thương các tế bào nội mô của thành động mạch, khiến cho cholesterol và triglyceride dễ bị đọng lại trong thành động mạch. Sự tích tụ của các chất này làm thúc đẩy sự hình thành xơ cứng động mạch, còn đối với bệnh nhân đang điều trị xơ cứng động mạch thì sẽ làm tình trạng bệnh trầm trọng hơn.
Nhìn chung, đậu phụ là một loại thực phẩm lành tính, tuy nhiên những nhóm người trên nên hạn chế hoặc không ăn đậu phụ trong khẩu phần hằng ngày để đảm bảo sức khoẻ. Ngay cả những người có sức khoẻ bình thường cũng không nên ăn quá nhiều đậu phụ cùng một lúc bởi nó có thể gây ra một số vấn đề về tiêu hoá và các triệu chứng khó tiêu.
Nguồn: https://www.24h.com.vn/suc-khoe-doi-song/dau-phu-rat-tot-cho-suc-khoe-tuy-nhien-nhung-nguoi-mac-phai-cac-loai-benh-sau-khong-nen-an-c62a1388536.html