Thành phố Hồ Chí Minh đẩy mạnh triển khai phần mềm thực đơn dinh dưỡng cho mẹ và bé

Sau hơn 1 năm triển khai, Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục đẩy mạnh hiệu quả Phần mềm thực đơn dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại địa phương.

Công tác tập huấn sử dụng Phần mềm cho cán bộ y tế thành phố được chú trọng

Ngày 18.08.2022, thực hiện theo chỉ đạo của Bộ Y tế và Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức “Hội nghị thúc đẩy triển khai phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em” đến toàn thể hệ thống y tế trên địa bàn thành phố.

Cán bộ y tế tại thành phố Hồ Chí Minh tham dự tập huấn sử dụng Phần mềm ngày 18.08.

Tham dự Hội nghị có Ông Trần Đăng Khoa – Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em, Bộ Y tế, Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố, cùng đại diện Hội liên hiệp Phụ nữ, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh và Trung tâm Y tế các quận, huyện và thành phố Thủ Đức.

Ông Trần Đăng Khoa – Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em chia sẻ tại hội nghị

“Trẻ em thừa cân, béo phì đang gia tăng rất nhanh. Do vậy sử dụng Phần mềm này là một công cụ hữu hiệu giúp ích cho tình trạng sức khỏe và dinh dưỡng của trẻ em tại Hồ Chí Minh” – ông Trần Đăng Khoa – Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em chia sẻ.

Ông Nguyễn Hồng Tâm – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu

Tại hội nghị, hơn 150 lãnh đạo và cán bộ y tế trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh đã được cán bộ kỹ thuật của Công ty Ajinomoto Việt Nam chia sẻ về nội dung, ý nghĩa của Phần mềm trong việc chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em; đồng thời nắm rõ các nhiệm vụ và cách thức để triển khai Phần mềm hiệu quả đến các đối tượng thụ hưởng chương trình là bà mẹ mang thai, cho con bú hoặc người chăm sóc trẻ dưới 5 tuổi tại địa phương.

Nhiều tính năng từ Phần mềm chăm sóc dinh dưỡng mẹ và bé

Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” do Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp với Vụ Sức khỏe Bà mẹ & Trẻ em, Viện Dinh dưỡng Quốc giá – Bộ Y tế thực hiện và triển khai. Phần mềm cung cấp hơn 1.300 món ăn dành cho bà mẹ mang thai, cho con bú; trong thời gian tới sẽ bổ sung thực đơn cho bé dưới 5 tuổi, với tổng số hơn 2.500 món ăn.

Một thực đơn chuẩn dinh dưỡng cho mẹ mang thai tại Phần mềm.

Tất cả thực đơn trong Phần mềm đều dựa trên tiêu chuẩn dinh dưỡng của Viện Dinh dưỡng Quốc gia và sự phê duyệt của Bộ Y tế, được nghiên cứu theo quy trình bài bản, thông qua khảo sát, thực nghiệm trên người dùng, đánh giá của Hội đồng khoa học – Viện Dinh dưỡng Quốc gia, các chuyên gia về sản, nhi, các chuyên gia dinh dưỡng và chuyên gia ẩm thực 3 miền. Các bà mẹ mang thai và nuôi con nhỏ cũng tham gia khảo sát và cho ý kiến đóng góp trong quá trình phát triển thực đơn.

Phần mềm sẽ dựa trên tuần thai cụ thể hoặc giai đoạn mẹ cho con bú, khẩu vị mỗi vùng miền, nguyên liệu… để đề xuất thực đơn phù hợp với nhu cầu, sở thích của người dùng. Ngoài ra, Phần mềm còn cho phép người dùng tự xây dựng thực đơn mới cân bằng dinh dưỡng từ các món ăn có sẵn trong ngân hàng thực đơn.

Mẹ có thể theo dõi tình trạng sức khỏe trong suốt thai kì dễ dàng ngay tại nhà

Với công cụ Theo dõi sức khỏe tại nhà, mẹ bầu sẽ được tư vấn về tình trạng sức khỏe dựa trên chỉ số khối cơ thể BMI trước mang thai và biểu đồ cân nặng trong suốt thai kỳ. Công cụ cũng sẽ đánh giá tình trạng sức khỏe của trẻ dưới 5 tuổi căn cứ vào biểu đồ Z-core về cân nặng và chiều cao theo tuổi. Ngoài ra, công cụ Sổ tay của mẹ mang đến nhiều thông tin thiết thực từ mang thai, sinh con, cho con bú đến chăm con khoa học và nhiều công thức, bí quyết chế biến thực phẩm ngon miệng, dinh dưỡng cho gia đình từ các chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe. Một trong những bài viết đang nhận được sự quan tâm của các bà mẹ đó là những điều kiêng kị trong 3 tháng đầu thai kì được biên soạn bởi TS.BS. Dương Lan Dung – Bệnh viện Phụ sản Trung ương tại đây.

Nhiều thông tin về dinh dưỡng, sức khỏe cùng ẩm thực đang chờ mẹ khám phá, đăng kí ngay một tài khoản để sử dụng toàn bộ các tính năng của Phần mềm. Mẹ cũng có thể theo dõi và cập nhật các thông tin mới nhất về Phần mềm qua Fanpage Dinh dưỡng Mẹ và Bé.

Nguồn: https://www.24h.com.vn/suc-khoe-doi-song/thanh-pho-ho-chi-minh-day-manh-trien-khai-phan-mem-thuc-don-dinh-duong-cho-me-va-be-c62a1388540.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shop
Sidebar
0 Cart
Mỹ Phẩm Atomy Hàn Quốc
Mỹ phẩm Atomy Hàn Quốc