Ăn nhiều lòng xào dưa có tốt cho sức khỏe?

Món lòng xào dưa đem lại hương vị thơm ngon cho bữa ăn, song người dân cần cân nhắc tần suất sử dụng để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

Với nguyên liệu đơn giản gồm lòng heo, dưa cải muối, thời gian chế biến lại nhanh, món lòng xào dưa trở thành món ăn yêu thích của nhiều người, đặc biệt là trong các buổi nhậu.

Tuy nhiên dưới góc độ dinh dưỡng, các chuyên gia cho rằng, nếu quá yêu thích và ăn tuần suất nhiều ngày trong tuần thì món ăn này sẽ gây ảnh sức khỏe.

PGS – TS Nguyễn Duy Thịnh, Nguyên giảng viên Viện khoa học công nghệ và thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết, lòng xào dưa là món ăn dân dã và khoái khẩu của nhiều người, nếu xét trên bình diện dinh dưỡng, tất nhiên lòng heo có chứa cholesterol, ăn nhiều gây tăng mỡ máu, xơ vữa động mạch. Điều này không tốt cho người lớn, người già và người mắc bệnh tim mạch…

Ngoài ra, các bộ phận nội tạng của động vật, trong đó có lòng thường có nhiều nguy cơ không an toàn cho người sử dụng vì dễ bị nhiễm bẩn, nhiễm vi khuẩn, ký sinh trùng…

“Thêm vào đó, lòng là bộ phận chứa chất thải của lợn nên cần chú ý đến an toàn thực phẩm. Việc sơ chế và chế biến lòng không sạch, hoặc chất lượng lòng không tốt sẽ gây nhiều nguy cơ về giun sán hoặc gây ngộ độc…khi ăn”- PGS – TS Nguyễn Duy Thịnh khuyến cáo.

Lòng heo xào dưa là món ăn được nhiều người yêu thích. ẢNH: Phung Long.

Về vấn đề này, Viện dinh dưỡng quốc gia cũng nhấn mạnh, chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm nội tạng của động vật còn phụ thuộc vào chất lượng thức ăn, điều kiện vệ sinh, chữa bệnh… nếu các khâu trên không an toàn thì có thể để lại dư lượng của hóa chất, thuốc thú y cao trong thực phẩm.

“Điều duy nhất cần phải nhận thức rằng các thành phần dinh dưỡng của bộ phận nội tạng động vật chỉ cung cấp đầy đủ các thành phần dinh dưỡng cho người ăn khi nó tuyệt đối an toàn”- Viện dinh dưỡng khuyến nghị.

PGS – TS. Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia khuyến nghị người dân không nên ăn thường xuyên. Thay vào đó, mỗi tháng chỉ nên ăn 1-2 lần.

“Đối với dưa muối, đây cũng là món ăn dễ gây tăng huyết áp khi ăn nhiều bởi người dân đã cho nhiều muối nhằm để được lâu. Vì thế, khi kết hợp 2 món này thành món ăn yêu thích, mọi người cũng chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải”, PGS. TS Nguyễn Thị Lâm đưa ra lời khuyên.

Nguồn: https://www.24h.com.vn/suc-khoe-doi-song/an-nhieu-long-xao-dua-co-tot-cho-suc-khoe-c62a1388888.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shop
Sidebar
0 Cart
Mỹ Phẩm Atomy Hàn Quốc
Mỹ phẩm Atomy Hàn Quốc